เสียงปืนใหญ่ของรัสเซียดังขึ้นเมื่อเราขับไปยังตำแหน่งแนวหน้าของยูเครนในลู่หานสค์ เสียงดังก้องของปลอกกระสุนสลับกับการระเบิดของอาวุธขนาดเล็กเป็นครั้งคราว เราอยู่ในระยะ 500 เมตรจากตำแหน่งรัสเซีย

นี่อาจเป็นความขัดแย้งในศตวรรษที่ 21 แต่บางครั้ง ด้วยความคดเคี้ยวของสนามเพลาะ มันให้ความรู้สึกเหมือนบางสิ่งบางอย่างจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

การรุกรานทางทหารของรัสเซียในยูเครนตะวันออกกำลังทวีความรุนแรงขึ้นแล้ว คุณสามารถเห็นได้จากการจราจรที่ยาวเหยียดซึ่งขับไปทางตะวันตกเพื่อความปลอดภัย คุณสามารถสัมผัสได้ถึงถนนที่รกร้างเมื่อคุณขับรถผ่านเมืองต่างๆ ของ Donbas; และคุณสามารถได้ยินด้วยเสียงปืนใหญ่ของรัสเซียที่เพิ่มขึ้น

รัสเซียกำลังปรับใช้กองกำลังของตนเพิ่มเติมจากทางเหนือไปยังยูเครนตะวันออก วัตถุประสงค์คือเพื่อเพิ่มการสู้รบใน Luhansk และ Donetsk ซึ่งบางส่วนถูกควบคุมโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียแล้ว รัสเซียจะใช้ประโยชน์จากเส้นอุปทานที่สั้นลง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงปัญหาในการบุกโจมตีเมืองหลวงเคียฟที่ล้มเหลว

เขาวงกตของสนามเพลาะทำให้แนวหน้ารู้สึกเหมือนอะไรบางอย่างจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
รัสเซียและผู้รับมอบฉันทะในขณะนี้ควบคุมประมาณ 90% ของ Luhansk และมากกว่าครึ่งของ Donetsk ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมเก่าแก่ของยูเครน มีควันพลุ่งพล่านไปทั่วภูมิประเทศที่มีรอยแผลเป็นจากการขุดและโรงงาน

กองกำลังยูเครนทำสงครามที่นี่มาแปดปีแล้ว หน่วยของพวกเขารวมถึงกองกำลังที่แข็งแกร่งที่สุดของประเทศบางส่วน เจ้าหน้าที่ของตะวันตกกล่าวว่ากองกำลังยูเครนที่ประจำการอยู่ใน Donbas เป็นหน่วยที่ได้รับการฝึกฝนและติดตั้งดีที่สุด

ขณะที่การรุกของรัสเซียรุกจากทิศเหนือ ตะวันออก และใต้ ย่อมมีอันตรายอย่างแท้จริง พวกเขาอาจถูกล้อมและตัดขาดในไม่ช้า

ยูเครนแพ้รัสเซียไปแล้ว แต่พวกเขากำลังขุดคุ้ยเพื่อต่อสู้ ขณะที่เราเดินทางไปทางตะวันออกสู่แนวหน้า เราเห็นตำแหน่งป้องกันและสนามเพลาะใหม่ๆ ถูกขุด

เกราะรัสเซียใน Luhansk
แหล่งที่มาของภาพรอยเตอร์
อนาโตลี ทหารวัย 52 ปี มองผ่านกล้องปริทรรศน์จากร่องลึกเพื่อดูตำแหน่งของรัสเซีย เขาบอกฉันว่า “ฉันเห็นรัสเซีย พวกเขาดูเหมือนฉัน”

แต่เขาพร้อมที่จะถือสาย พระองค์ตรัสว่า “ถ้าพวกเขาพยายามจะเข้ารับตำแหน่ง ข้าก็จะฆ่าพวกเขา ถ้าข้าไม่ฆ่าพวกเขา พวกเขาจะฆ่าข้า มันคือกฎเกณฑ์ของสงคราม”

ทำไมรัสเซียถึงต้องการยึด Donbas ทางตะวันออกของยูเครน
แผนที่: ติดตามการรุกรานของรัสเซีย
ผู้ชายส่วนใหญ่ที่เราคุยด้วยเชื่อว่าสนามเพลาะและการป้องกันที่เตรียมไว้อย่างดีจะทำให้พวกเขาได้เปรียบในการต่อสู้กับผู้บุกรุก

Andrej ทหารอายุ 27 ปี ถูก Lucifer สุนัขสัตว์เลี้ยงของเขาขุดขึ้นมา เขาบอกฉันว่า “เรามีอาวุธที่ดีและมีป้อมปราการที่ดี และถ้ารัสเซียโจมตีเราที่นี่ พวกเขาจะแพ้”

ประเทศตะวันตกได้จัดหาหอกแหลนกว่า 17,000 ให้กับยูเครน
กองทหารกล่าวว่าพวกเขาได้รับอาวุธจากตะวันตก เช่น ขีปนาวุธต่อต้านรถถังพุ่งแหลน พวกเขารู้สึกขอบคุณ แต่ก็หวังมากขึ้น

Andrej กล่าวว่าประธานาธิบดีปูตินเป็น “โรคจิต” แต่เขาเสริมว่าทหารรัสเซียที่เสียชีวิตของเขาจะเป็นปุ๋ยที่ดีสำหรับดิน

กองทหารดูเหน็ดเหนื่อยจากการสู้รบ แต่ทุกคนก็บอกว่าขวัญกำลังใจอยู่ในระดับสูง

Roman รองผู้บัญชาการใช้เวลาสี่ปีในการศึกษาจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยลวิฟ เช่นเดียวกับการต่อสู้เขาสามารถให้การสนับสนุนด้านสุขภาพจิตแก่ผู้ชายของเขาได้

แต่เขากล่าวว่า “โดยปกติผู้คนไม่ต้องการความช่วยเหลือจากฉัน พวกเขามีแรงจูงใจที่ดีในการต่อสู้เพื่อครอบครัว เพื่อนฝูง และบ้าน ไม่เหมือนชาวรัสเซีย” ซึ่งเขาเรียกอย่างไม่ใส่ใจว่าเป็น “ซอมบี้”

โรมันกล่าวว่ากองทหารของเขาพร้อมสำหรับการต่อสู้กับการจัดกลุ่มทหารรัสเซียใหม่
กองทหารยูเครนต่างก็ตระหนักดีว่ารัสเซียกำลังส่งกองกำลังใหม่ไปทางตะวันออก พวกเขารู้ว่าที่เลวร้ายกว่านั้นกำลังมา

แต่โรมันเชื่อว่ากองกำลังของยูเครนมีไหวพริบทางยุทธวิธีมากกว่า เขากล่าวว่าหลักคำสอนทางทหารของรัสเซียไม่คืบหน้าตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง โดยอาศัยปืนใหญ่

ปืนใหญ่ของรัสเซียนั้นกำลังบังคับให้ผู้คนหลายหมื่นคนต้องออกจากบ้าน