เครมลินปฏิเสธทั้งหมด: ภาพศพนอนอยู่บนถนนในบูชา หลุมศพจำนวนมาก และคำให้การอันน่าสยดสยองของพยาน และรัฐทีวีนกแก้วบรรยาย
เนื่องจากหลักฐานของความโหดร้ายของรัสเซียปรากฏชัดจากการตั้งถิ่นฐานรอบ ๆ เมือง Kyiv บรรณาธิการของโครงการจึงใช้ความพยายามอย่างมากในการทำให้รายงานดังกล่าวเสียหายจากการประดิษฐ์ขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องโกหกที่ยูเครนและตะวันตกสร้างขึ้น

หากต้องการเปิดทีวีรัสเซีย เป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว ที่ได้ก้าวเข้าสู่จักรวาลคู่ขนานที่แปลกประหลาด ที่ซึ่งผู้นำเสนอที่สดใสและผู้เชี่ยวชาญที่แต่งตัวดีเล่าถึง “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ที่ประสบความสำเร็จในยูเครน ไม่มีสงคราม มีแต่ทหารรัสเซียผู้กล้าหาญที่ปกป้องมาตุภูมิพร้อมๆ กับดูแลเพื่อหลีกเลี่ยงการมุ่งเป้าไปที่พลเรือน

ภาพที่น่าสยดสยองจาก Bucha ได้ออกอากาศแล้ว แต่ผู้ชมได้รับแจ้งว่าฉากที่น่าสยดสยองนั้นจัดทำโดยเจ้าหน้าที่ของยูเครนด้วยความช่วยเหลือจากตะวันตก

Gevorg Mirzaryan นักวิจารณ์กล่าวว่า “สิ่งนี้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญ อาจเป็นชาวอังกฤษ พวกเขาเก่งที่สุดในด้านปฏิบัติการข้อมูล “[พวกเขารู้วิธี] วางศพให้ถูกต้อง ทำทุกอย่างให้ถูกต้อง สร้างภาพที่สวยงามให้กับจิตสำนึกของชาวตะวันตกที่ต้องตาย”

พิธีกรรายการทอล์คโชว์ Olesya Loseva ยังแนะนำว่าเมือง Bucha ได้รับเลือกโดยเจตนาเพราะประธานาธิบดี Joe Biden เพิ่งใช้คำว่าคนขายเนื้อเพื่ออธิบาย Vladimir Putin ดังนั้น “สำหรับชาวอเมริกันคำนี้ควรมีความชัดเจน”

มันเป็นกลวิธีแบบคลาสสิกของเครมลินในการเผชิญกับข้อกล่าวหาดังกล่าว – ปฏิเสธ ถูกมองว่าเป็นของปลอม และหากเป็นไปได้ ให้โทษคนอื่น

สื่อบางแห่ง รวมทั้งหนังสือพิมพ์ Komsomolskaya Pravda โปรเครมลิน ได้ตีพิมพ์รายงานที่กล่าวหากองทหารยูเครนหรือกลุ่มติดอาวุธว่าอยู่เบื้องหลังการสังหารพลเรือนในบุชา

หนังสือพิมพ์ยังกล่าวหาว่า “ผู้โฆษณาชวนเชื่อในเคียฟ” ถูกควบคุมโดย “ภัณฑารักษ์ตะวันตก” สหราชอาณาจักรรับผิดชอบข่าวปลอมเกี่ยวกับทหารรัสเซียที่ข่มขืนผู้หญิงชาวยูเครน และ BBC, Guardian และ Independent ได้ช่วยโปรโมตข่าวดังกล่าว

แนวทางนี้ถูกใช้โดยอดีตประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย เขาได้ไปไกลถึงขั้นกล่าวหากองกำลังติดอาวุธของยูเครนว่าสังหารพลเรือนของตน “เพื่อลดทอนความเป็นมนุษย์ของรัสเซียและการดูหมิ่นเหยียดหยามอย่างสูงสุด”

วลาดิมีร์ ปูตินและเจ้าหน้าที่ของเขาพยายามวาดภาพเพื่อนบ้านของรัสเซียอย่างต่อเนื่องว่าเป็นผู้รุกราน และฝ่ายตะวันตกเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของรัสเซีย พวกเขากล่าวหายูเครนซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากตะวันตกว่าพยายามจัดหาอาวุธนิวเคลียร์และพัฒนาอาวุธชีวภาพเพื่อใช้กับรัสเซีย

เหตุผลหนึ่งที่นายวลาดิเมียร์ ปูตินชื่นชอบในการบุกคือยูเครนจะต้อง “กำจัดลัทธินาซี” เป็นการเล่าเรื่องซ้ำ ๆ ทั่วไปที่ใช้ประโยชน์จากความทรงจำอันยาวนานและเจ็บปวดของรัสเซียเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สอง

คำกล่าวอ้างของลัทธินาซีนั้นไม่มีมูลความจริงโดยสิ้นเชิง แต่กระทรวงการต่างประเทศได้กล่าวหารัฐบาลในเคียฟเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เต็มไปด้วยอุดมการณ์นาซีและก่อ “อาชญากรรมที่น่าสยดสยอง”

ชาวยูเครนหลายคน รวมถึงประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ต่างตกตะลึงกับบทความแสดงความคิดเห็นที่ตีพิมพ์โดยสำนักข่าวเรียของรัฐรัสเซีย ซึ่งพวกเขากล่าวว่าเป็นเหตุให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในยูเครน

บทความโดย Timofei Sergeytsev อ้างว่าชาวยูเครนจำนวนมากเป็น “พวกนาซีที่เฉยเมย” ซึ่งสนับสนุนและตามใจ “เจ้าหน้าที่นาซี” ยูเครนไม่สามารถดำรงอยู่ได้ในฐานะรัฐชาติ และความพยายามที่จะสร้างประเทศหนึ่งขึ้นมาจะนำไปสู่ลัทธินาซีอย่างมีเหตุมีผล เขากล่าว “การ De-Nazification ก็จะเป็นการ de-Ukrainisation อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน” เขากล่าวเสริม

นายเมดเวเดฟดูเหมือนจะใช้ธีมนี้โดยอ้างว่า “เป้าหมายคือเพื่อความสามัคคีของคนรุ่นต่อไปของยูเครนและโอกาสในการสร้างยูเรเซียแบบเปิดจากลิสบอนถึงวลาดิวอสต็อก”