สมาชิกในครอบครัวชาวอังกฤษ 2 คนเสียชีวิต และอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุดินถล่มระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในออสเตรเลีย
ชายวัย 49 ปี และลูกชายวัย 9 ขวบของเขาเสียชีวิตด้วยก้อนหินที่ตกลงมาในเทือกเขาบลู ใกล้กับซิดนีย์เมื่อวันจันทร์

ผู้หญิงวัย 50 ปี และลูกชายของเธออายุ 14 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บที่ศีรษะและช่องท้องอย่างรุนแรง

ลูกสาวของเธอ วัย 15 ปี ซึ่งคิดว่าจะเป็นคนส่งสัญญาณเตือน ได้รับการรักษาอาการช็อก

ครอบครัวนี้ออกเดินทางตามจุดเดินป่ายอดนิยม น้ำตกเวนท์เวิร์ธ ซึ่งอยู่ห่างจากซิดนีย์ประมาณ 96 กม. ในเช้าวันจันทร์ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 13:40 น.

“โชคไม่ดี ที่เกิดแผ่นดินถล่มระหว่างที่พวกเขาไปเดินป่า มันเป็นฉากที่น่าสลดใจมาก” สุพท์ จอห์น เนลสัน จากตำรวจนิวเซาท์เวลส์ กล่าว

หญิงและเด็กชายวัยรุ่นต้องได้รับการระงับประสาทและใส่ท่อช่วยหายใจก่อนที่จะถูกดึงขึ้นเครื่องอย่างปลอดภัยและนำตัวส่งโรงพยาบาล หน่วยแพทย์ ระบุ ทั้งคู่ได้รับการผ่าตัด

เด็กหญิงวัยรุ่นรายนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเช่นกันและ “ทุกข์ใจอย่างยิ่ง” ตามการระบุของทางการ

“เรามุ่งเน้นที่การดูแลเธอในขณะที่การดูแลทางการแพทย์ที่ดีที่สุดสำหรับแม่และพี่ชายของเธอ และเพียงแค่พยายามที่จะได้รับการสนับสนุนนั้นสำหรับเด็กอายุ 15 ปี” ซัพท์ เนลสัน กล่าว

ตามรายงานของ ABC Newsสจ๊วร์ต คลาร์ก รักษาการหัวหน้าหน่วยรถพยาบาลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ยกย่องเด็กสาวที่สงบสติอารมณ์ในการเรียกบริการฉุกเฉินและนำทางพวกเขาไปยังที่เกิดเหตุ แม้จะไม่รู้จักสภาพแวดล้อมของเธอหลังจาก “ได้เห็นบางสิ่งที่ทำลายล้างและอกหัก”

“วิธีที่เธอรักษาความสงบของเธอในช่วงเวลาที่เลวร้ายเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องของความกล้าหาญ” เขากล่าว

“มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่รู้ว่าเธอกำลังจะออกจากพุ่มไม้ โลกของเธอเปลี่ยนไปอย่างแท้จริงภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง”

เจ้าหน้าที่ต้องรอจนถึงวันอังคารเพื่อกู้ร่างของชายและเด็กชาย โดยอธิบายว่าเป็นภูมิประเทศที่ “อันตรายอย่างยิ่ง”

แผนที่แสดงน้ำตกเวนท์เวิร์ธในออสเตรเลีย
รายละเอียดของเหยื่อ รวมทั้งที่พวกเขามาจากในสหราชอาณาจักร ยังไม่ได้รับการเปิดเผยในขั้นตอนนี้ กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “ให้การสนับสนุนด้านกงสุลแก่ครอบครัวของคู่รักชาวอังกฤษและลูก ๆ ของพวกเขาหลังจากเหตุการณ์ในออสเตรเลีย” และมีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

เช่นเดียวกับชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย เทือกเขาบลูได้รับฝนตกหนักหลายสัปดาห์

ทางเดินเท้าบางเส้นทางถูกปิด “เนื่องจากความเสียหายจากน้ำท่วมและความเสี่ยงจากหินถล่มอย่างต่อเนื่อง” ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ NSW National Parks and Wildlife Service

แต่โฆษกคนหนึ่งกล่าวว่าเส้นทางที่น้ำตกเวนท์เวิร์ธเพิ่งจะถือว่าปลอดภัย

“เส้นทางเดินที่เกิดเหตุการณ์นี้ได้รับการตรวจสอบในช่วงก่อนเกิดหินถล่ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการประเมินเส้นทางตามปกติ” เขากล่าวกับ Australian Broadcasting Corporation

“โชคไม่ดีที่เราไม่สามารถคาดการณ์และขจัดความเสี่ยงตามธรรมชาติทั้งหมด เช่น หินถล่ม ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั่วรัฐเป็นครั้งคราว”

ตำรวจกำลังทำงานใกล้ทางเข้าทางเดินในเทือกเขาบลู ทางตะวันตกของซิดนีย์
หลังจากการเคลื่อนย้ายศพ กระทรวงสิ่งแวดล้อมและมรดกแห่งนิวเซาธ์เวลส์ได้ประกาศว่าพื้นที่ดังกล่าวจะปิดให้บริการแก่สาธารณะชนจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมและจะมีการดำเนินการ “ทบทวนอย่างครอบคลุม”

Dominic Perrottet นายกรัฐมนตรีของรัฐนิวเซาท์เวลส์ อธิบายว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ “น่าสลดใจ” และกล่าวว่าเขาจะขอคำแนะนำว่าทางเท้าควรเปิดได้หรือไม่ เนื่องจากฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา

“โศกนาฏกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยเกินไป ดังนั้นทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อให้ผู้คนปลอดภัย เราก็จะทำ” เขากล่าวกับ Australian Broadcasting Corporation

“แน่นอนว่า Blue Mountains เป็นสถานที่ที่ผู้คนชอบไปเดินป่า มันเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่เมื่อโศกนาฏกรรมเหล่านั้นเกิดขึ้น รัฐบาลใด ๆ ที่จะไม่ดำเนินการ”