น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือ Kim Jong-un กล่าวว่าเปียงยางจะตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยนิวเคลียร์หากเกาหลีใต้เปิดตัวการโจมตีแบบ Pre-emptive
Kim Yo-jong เจ้าหน้าที่อาวุโสได้ออกแถลงการณ์สองฉบับเพื่อตอบสนองต่อข้อคิดเห็นของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ Suh Wook กล่าวว่าเกาหลีใต้สามารถโจมตีจุดปล่อยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ก่อให้เกิดปฏิกิริยาโกรธแค้น

เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธหลายลูกในปีนี้ ทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป
เมื่อวันอังคาร คิม โยจอง ออกแถลงการณ์ครั้งที่สองในสื่อของรัฐว่า การรุกรานใดๆ ของเกาหลีใต้จะรับประกันการตอบสนองนิวเคลียร์ที่ “หลีกเลี่ยงไม่ได้” จากเกาหลีเหนือ

“ในกรณีที่เกาหลีใต้เลือกที่จะเผชิญหน้าทางทหารกับเรา กองกำลังรบนิวเคลียร์ของเราจะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” เธอกล่าวตามรายงานของสื่อของรัฐ

คิม ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าโจมตีนายซูโดยตรง ซึ่งเธอเรียกว่า “ผู้ชายที่เหมือนขยะ” สำหรับการเสนอแนะการโจมตี

เธอเสริมว่าเกาหลีเหนือไม่ต้องการทำสงครามและจะไม่ยิงก่อน แต่จะตอบโต้หากถูกโจมตี

เกาหลีเหนืออ้างว่าได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกในเดือนมีนาคม ซึ่งสหรัฐฯ กล่าวว่าเป็นการทดสอบชิ้นส่วนของระบบ ICBM
นอกจากนี้ เธอยังปฏิเสธคำยืนยันของเกาหลีใต้ในเรื่องความสามารถในการเข้าถึงฐานขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่าเป็น “ความฝันอันป่าเถื่อน”

นักวิเคราะห์กล่าวว่าคำกล่าวสุนทรพจน์ที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางของนางคิม ซึ่งเป็นความคิดเห็นสาธารณะครั้งแรกในรอบกว่า 6 เดือนของเธอ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ฟังภายในประเทศในเกาหลีเหนือ

Cheong Seong-chang นักวิเคราะห์เกาหลีเหนือจากสถาบัน Sejong กล่าวว่าวาทศิลป์ของนาง Kim มีจุดมุ่งหมายเพื่อ “เสริมสร้างความสามัคคีภายในภายในเกาหลีเหนือ” ในขณะที่มีความไม่แน่นอนและความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของความสัมพันธ์กับรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดใหม่

ประธานาธิบดีอีเล็ค ยุน ซุกยอล แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งมีกำหนดจะดำรงตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม ถูกมองว่าเป็นผู้นำที่ขี้ขลาดมากกว่า ซึ่งอาจใช้แนวรุกที่ดุดันกว่าเพื่อต่อต้านเกาหลีเหนือ

ในระหว่างการหาเสียงของเขา เขาบอกเป็นนัยถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการโจมตีล่วงหน้ากับเกาหลีเหนือ อันเนื่องมาจากจำนวนการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้

เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใหญ่ที่สุด

แม้ว่าเกาหลีใต้จะตั้งคำถามถึงความถูกต้องของการเปิดตัว แต่ความหมายของการทดสอบก็ถือเป็นเรื่องจริงจัง เนื่องจากจะเป็นการยุติการเลื่อนการชำระหนี้สำหรับการทดสอบระยะไกลเองที่มีผลตั้งแต่ปี 2017

สหประชาชาติห้ามไม่ให้เกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ แต่ประเทศได้ท้าทายคำสั่งห้ามดังกล่าว ซึ่งกระตุ้นให้หลายประเทศบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร