สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียจะเริ่มร่วมมือกันวิจัยเกี่ยวกับอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง และวิธีป้องกันอาวุธเหล่านี้ รัฐบาลกล่าว
โครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นหุ้นส่วนของ AUKUS ซึ่งเป็นข้อตกลงด้านความปลอดภัยที่ประกาศโดยทั้งสามประเทศเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ติดตามการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของจีนและรัสเซีย และการใช้โดยรัสเซียในยูเครนเมื่อเดือนที่แล้ว

อาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงคืออาวุธที่มีความเร็วมากกว่าเสียงห้าเท่า

พวกมันป้องกันได้ยากขึ้นเนื่องจากความเร็วและความจริงที่ว่าพวกมันบินที่ระดับความสูงต่ำ – เกินขอบเขตการมองเห็นของเรดาร์บนพื้นดิน – และสามารถหลบหลีกระหว่างการบินได้

ปัจจุบันสหราชอาณาจักรไม่มีขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง

สหรัฐฯ และออสเตรเลียมีโครงการร่วมมืออยู่แล้วเพื่อพัฒนาอาวุธดังกล่าว แต่รัฐบาลสหราชอาณาจักรเน้นย้ำว่าจุดเน้นของการร่วมทุนใหม่นี้จะอยู่ที่การป้องกัน

ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของจีนสามารถจุดประกายการแข่งขันอาวุธใหม่ได้หรือไม่?
หัวหน้า GCHQ เตือนจีนเรื่องความเชื่อมโยงของรัสเซีย
กล่าวว่าไม่มีแผนสำหรับสหราชอาณาจักรที่จะพัฒนาอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง แต่โปรแกรมใหม่นี้จะช่วยประเมินว่าจะต้องพัฒนาอาวุธเหล่านี้ในอนาคตหรือไม่

แถลงการณ์เสริมว่า การประกาศล่าสุดไม่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธของรัสเซียในยูเครน แต่กล่าวว่าข้อเท็จจริงที่ประเทศอื่นๆ ลงทุนในอาวุธดังกล่าว หมายความว่าสหราชอาณาจักรต้องคิดหาวิธีป้องกันตนเอง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคมรัสเซียอ้างว่าได้ใช้ขีปนาวุธความเร็ว เหนือเสียง เพื่อทำลายคลังอาวุธในยูเครนตะวันตก และหน่วยข่าวกรองกองทัพสหรัฐฯ ได้แนะนำว่ากองกำลังรัสเซียได้ใช้ขีปนาวุธดังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ใช้ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกในการต่อสู้

แผนภาพแสดงส่วนโค้งของ ICBM v hypersonic
มันเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่จีนจับหน่วยข่าวกรองสหรัฐด้วยความประหลาดใจเมื่อทำการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกที่มีความสามารถนิวเคลียร์สองตัว

แต่ละคนโคจรรอบโลกในอวกาศที่มีวงโคจรต่ำก่อนจะกลับลงมายังพื้นโลก โดยครั้งที่สองหายไปจากเป้าหมายเพียง 40 กม.

คาดว่าขีปนาวุธดังกล่าวจะรวมเอาระบบการทิ้งระเบิดโคจรแบบเศษส่วนซึ่งส่งขีปนาวุธไปยังวงโคจรบางส่วนของโลกเพื่อโจมตีจากทิศทางที่ไม่คาดคิด กับเครื่องร่อนที่มีความเร็วเหนือเสียงซึ่งยังคงอยู่ในชั้นบรรยากาศภายนอกและยากต่อการตรวจจับจนกระทั่งในภายหลัง สู่การบิน

การทดสอบแสดงให้เห็นว่าจีนมีความสามารถด้านอวกาศที่ก้าวหน้ากว่าที่เคยเป็นมา

เกาหลีเหนืออ้างว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง

กล่องวิเคราะห์โดย Frank Gardner ผู้สื่อข่าวด้านความปลอดภัย
ขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงอาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมในสงครามในอนาคต

ตามชื่อของมัน พวกเขาเดินทางด้วยความเร็วมหาศาล – 5 มัคขึ้นไป ซึ่งเท่ากับประมาณหนึ่งไมล์ต่อวินาที สิ่งเหล่านี้เรียกว่า “ความสามารถแบบคู่” ซึ่งหมายความว่าสามารถพกพาได้ทั้งหัวรบระเบิดธรรมดาหรือหัวรบนิวเคลียร์ ยิงได้ทั้งทางอากาศ ทะเล หรือทางบก

อาวุธเหล่านี้มีสองประเภท: ขีปนาวุธล่องเรือและยานพาหนะร่อน เรือสำราญรุ่นดังกล่าว ซึ่งรัสเซียมีอยู่หลายรุ่น สามารถปล่อยจากเครื่องบินและโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปกว่า 1,200 ไมล์ ตัวแปรร่อนถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศจากนั้นร่อนลงสู่พื้นโลกบนเส้นทางที่คาดเดาไม่ได้

ขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงกำลังเปลี่ยนวิธีที่ประเทศต่างๆ วางแผนสำหรับการป้องกันเชิงกลยุทธ์ด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรก พวกมันเร็วมากจนมีเวลาน้อยมาก – เพียงไม่กี่นาที – ระหว่างการตรวจพบการปล่อยจรวดและผู้นำของประเทศที่ต้องตัดสินใจว่าจะตอบโต้หรือไม่ แทบไม่มีทางรู้ได้เลยว่าขีปนาวุธนั้นเป็นปลายนิวเคลียร์หรือไม่

ประการที่สอง เส้นทางการบินของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางการบินของยานพาหนะร่อนแบบไฮเปอร์โซนิก (HGV) นั้นยากที่จะคาดการณ์ได้ จึงทำให้การสกัดกั้นทำได้ยากมาก

ปัจจุบัน จีนอยู่ในแนวหน้าของการพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง รองลงมาคือรัสเซีย ซึ่งได้ใช้มันเพื่อโจมตีเป้าหมายระยะไกลในยูเครนแล้ว สหรัฐฯ เข้าสู่เกมช้า และการทดสอบบางส่วนยังไม่เป็นไปด้วยดี

สหราชอาณาจักรไม่ได้ครอบครองสิ่งใดเลย และขณะนี้กำลังสร้างพันธมิตรกับสหรัฐฯ และออสเตรเลียเพื่อดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับพวกเขา และวิธีป้องกันหากเป็นไปได้

การเป็นหุ้นส่วนของ AUKUS ซึ่งประกาศเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 เป็นข้อตกลงด้านความมั่นคงไตรภาคีสำหรับภูมิภาคอินโดแปซิฟิก จุดประสงค์หลักของข้อตกลงนี้มีไว้เพื่อให้สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรช่วยเหลือออสเตรเลียในการจัดหาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

ข้อตกลงดังกล่าวยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความร่วมมือในด้านความสามารถทางไซเบอร์ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีควอนตัม และความสามารถเพิ่มเติมใต้ท้องทะเล

ภายหลังการประกาศเมื่อวันอังคาร ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหราชอาณาจักร Stephen Lovegrove กล่าวว่า “เมื่อเรานำความรู้ด้านเทคนิคและความสามารถของทั้งสามประเทศมารวมกัน เราจะสามารถบรรลุผลจำนวนมหาศาลในการช่วยรักษาตัวเราและพันธมิตรและพันธมิตรของเราให้ปลอดภัย

“ในแง่ของการรุกรานยูเครนของรัสเซีย สิ่งที่สำคัญกว่าที่เคยเป็นมาคือการที่พันธมิตรทำงานร่วมกันเพื่อปกป้องประชาธิปไตย กฎหมายระหว่างประเทศ และเสรีภาพทั่วโลก”