เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 17 มีนาคม Yuriy Nechyporenko และ Ruslan พ่อของเขากำลังขี่จักรยานไปที่อาคารบริหารของ Bucha เพื่อให้ความช่วยเหลือ ไฟฟ้า ก๊าซ และน้ำถูกตัดขาด และสิ่งของจำเป็นก็ขาดแคลนในเมืองนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองแรกๆ ที่กองกำลังรัสเซียเข้ายึดครองขณะที่พวกเขารุกเข้าสู่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน

ยูริและพ่อของเขาหวังว่าจะซื้อยาและอาหาร Yuriy กล่าวว่าทหารรัสเซียหยุดเขาและพ่อของเขาที่ Tarasivska St. พวกเขายกมือขึ้นทันที

Alla วัย 14 ปีพูดคุยกับ BBC ทางโทรศัพท์พร้อมกับแม่ของเขาว่าเกิดอะไรขึ้นต่อไป “เราบอกพวกเขาว่าเราไม่ได้ถืออาวุธใดๆ และเราไม่มีอันตรายใดๆ” เขากล่าว

“จากนั้นพ่อก็หันศีรษะมาทางฉัน และนั่นคือตอนที่เขาถูกยิง… เขาถูกยิงที่หน้าอกสองครั้งตรงบริเวณที่หัวใจอยู่ แล้วเขาก็ล้มลง”

เมื่อถึงจุดนั้น เด็กหนุ่มก็พูดว่า ทหารยิงเขาที่มือซ้ายและเขาก็ล้มลงด้วย ขณะที่เขาอยู่บนพื้น เขาพูดว่า เขาถูกยิงอีกแล้ว คราวนี้ที่แขน

“ฉันกำลังนอนคว่ำอยู่ ไม่เห็นอะไรเกิดขึ้นรอบตัวฉันเลย” Yuriy กล่าว เขาพูดทหารยิงอีกครั้งโดยเล็งไปที่หัวของเขา “[แต่] กระสุนทะลุฝากระโปรงของฉัน”

Yuriy กล่าวว่าทหารยิงอีกครั้ง คราวนี้ที่หัวพ่อของเขา แต่รุสลันตายไปแล้ว “ฉันมีอาการตื่นตระหนกเล็กน้อย โดยนอนอยู่ข้างแขนที่บาดเจ็บอยู่ข้างใต้ ฉันเห็นว่ามือของฉันมีเลือดออก” เขากล่าว

ไม่นานนักเมื่อทหารไปอยู่ด้านหลังรถถัง Yuriy ก็ลุกขึ้นและวิ่งไป เขาพูด
BBC ไม่ได้ตรวจสอบรายละเอียดของบัญชีของ Yuriy อย่างอิสระ แต่เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายที่กองกำลังรัสเซียก่อขึ้นในขณะที่พวกเขาอยู่ในการควบคุมของ Bucha และเมืองอื่น ๆ ทางเหนือของ Kyiv

ในบูชาเพียงแห่งเดียว พบศพคนตายนอนอยู่บนถนน หลายคนมีบาดแผลมากมาย บางคนถูกยิงทะลุวิหารราวกับถูกประหารชีวิต คนอื่นถูกมัดมือหรือขาไว้ข้างหลัง เห็นได้ชัดว่าบางคนถูกรถถังวิ่งทับ

ศพจำนวนมากถูกพบเห็นตามถนนยาบลอนสกา ซึ่งอยู่ห่างจากถนนที่รุสลันกล่าวกันว่าถูกสังหารเพียง 2 กม. (หนึ่งไมล์)
Alla แม่ของ Yuriy บอกกับ BBC ว่าเธอไปหาสามีของเธอได้อย่างไรหลังจากที่วัยรุ่นคนนั้นกลับบ้านและบอกกับเธอว่าเกิดอะไรขึ้น เธอคิดว่า Yuriy อาจคิดผิด และรุสลันได้รับบาดเจ็บ ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์

“ลูกชายของฉันขอร้องฉันอย่าทำ” อัลลากล่าว “เขาบอกว่าพวกเขาจะฆ่าฉันด้วย”

เมื่อเธอพยายามเดินไปตามถนน เธอบอกว่า เพื่อนบ้านของเธอห้ามเธอ “[พวกเขา] บอกฉันว่าอย่าไปต่อ โดยบอกว่ารัสเซียกำลังฆ่าทุกคนในดินแดนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขา”

เช้าวันรุ่งขึ้น Alla ได้ให้แม่ของเธอช่วย สวมผ้าพันคอสีขาว ไปยังสถานที่เกิดเหตุ แม่ของเธอคุยกับทหารรัสเซียและพวกเขาก็ผ่านเข้าไปได้ ในที่สุดพวกเขาก็รวบรวมร่างของรุสลันและนำมันกลับบ้าน

รูปถ่ายของศพที่ปกคลุมบางส่วนซึ่งถ่ายโดย Alla และแชร์กับ BBC ดูเหมือนจะยืนยันคำให้การของ Yuriy แสดงให้เห็นบาดแผลกระสุนปืนที่ด้านขวาของหน้าอกใกล้กับหัวใจ

รุสลัน ทนายความ อายุ 49 ปี ตอนที่เขาถูกสังหาร เขา “กระตือรือร้นในชุมชน” อัลลากล่าว “เขาไม่สามารถนั่งรอในที่พักพิงได้ ดังนั้นเขาจึงอาสาและช่วยเหลือผู้คน”

พวกเขาฝังเขาไว้ในสวนของบ้านของครอบครัว
Yuriy กล่าวว่าทหารที่ฆ่าเขาเห็นได้ชัดว่าเป็นคนรัสเซีย เขากล่าวว่าเครื่องแบบของเขาเป็นสีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นแบบฉบับของกองทัพรัสเซีย “ผมเห็นว่าบนเสื้อแจ๊คเก็ตของเขาเขียนว่า ‘รัสเซีย’ เป็นภาษารัสเซีย” เขากล่าว

“เราไม่เป็นอันตรายต่อกองทัพ เราเป็นพลเรือน สวมผ้าพันคอสีขาวเพื่อแสดงสิ่งนั้น” ยูริยกล่าว “มันโง่มาก”