รายงานว่ามีชาวอเมริกันมากกว่า 775,000 คนเสียชีวิตจากCOVID-19และมากกว่า 48 ล้านคนติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ อีกจำนวนมากมีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้รับการทดสอบหรือไม่แสดงอาการ และไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ แม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่จะทราบว่าคุณติดเชื้อโดยไม่ได้ไปพบแพทย์หรือตรวจร่างกายหรือไม่ แต่ก็มีสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณเคยติดเชื้อ โควิดส่งผลกระทบต่อทุกคนต่างกัน แต่ตามไวรัสและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์Eat This, Not That! สุขภาพที่พูดด้วย นี่คืออาการที่ต้องระวังซึ่งบ่งบอกว่าคุณติดเชื้อโควิด (รับการทดสอบเพื่อให้แน่ใจ!) อ่านต่อไป—และเพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพของคุณและสุขภาพของผู้อื่น อย่าพลาดสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเคยติดเชื้อโควิดแล้ว

คนไม่มีอาการ
หากคุณติดเชื้อโควิดแต่ไม่แสดงอาการ แสดงว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว Dr. Suman Radhakrishna MD FACPผู้อำนวยการฝ่ายโรคติดเชื้อที่ Dignity Health California Hospital Medical Center กล่าวว่า “1/3 ของผู้ป่วยไม่พบอาการใดๆ ของ COVID 3/4 ของผู้ที่ไม่มีอาการซึ่งได้รับการทดสอบ PCR ในเชิงบวกยังคงไม่มีอาการ นี่คือ พบได้บ่อยในคนที่มีสุขภาพดี” อย่างไรก็ตาม Dr. Radharkrishna กล่าวว่า “บุคคลที่ติดเชื้อที่ไม่มีอาการสามารถมีความผิดปกติเกี่ยวกับ CT ของทรวงอกที่บ่งบอกถึงโรคปอดบวมจากไวรัส ความผิดปกติในการตรวจเลือดของพวกเขา”

ปวดหัวจริงๆ
หากคุณมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงจากอาการอื่นๆ ที่คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณติดเชื้อโควิด ดร. วิลเลียมวัง , รองประธานรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร / แพทย์ที่มีสุขภาพศักดิ์ศรีอนุสรณ์เกลนเดลกล่าวว่า “มันเป็นหนึ่งในอาการหนึ่งในอาการแรกของไมครอนและเดลต้าพันธุ์. อาการปวดหัวเป็นหนึ่งในสิ่งแรกที่เกิดขึ้น. น่าจะเป็น ไม่ใช่โควิด มีแต่โควิด ถ้าปวดหัวแล้วตามด้วยเจ็บคอแล้วไอ ไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกันหมด แค่ปวดหัวเองไม่ได้แปลว่าติดโควิด”

หวัดไม่ดี
“หวัดมักอยู่ได้เพียงไม่กี่วัน” ดร. หวางอธิบาย “สัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจติดเชื้อโควิดคืออาการหวัดจะคงอยู่เป็นเวลาสองสัปดาห์หรือนานกว่านั้น นอกจากนี้ ผู้คนยังรายงานว่ามีอาการหายใจลำบาก ซึ่งแตกต่างจากไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ปกติ ผู้ป่วยจำนวนมากก็เคยมีอาการที่รู้สึกเหมือน ความวิตกกังวลหรืออาการตื่นตระหนกที่กินเวลานานกว่าปกติ ซึ่งอาจหมายความว่าคุณติดเชื้อโควิด

สูญเสียรสชาติและกลิ่น
ตามที่ Robert G. Lahita MD , Ph.D. (“ดร.บ๊อบ”) ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิต้านตนเองและโรครูมาติกแห่งเซนต์ โจเซฟ เฮลธ์ และผู้แต่งหนังสือImmunity Strong ที่กำลังจะมีขึ้น”บางครั้งสิ่งนี้จะคงอยู่ถาวรและเผยให้เห็นถึงขอบเขตของไวรัสนี้อย่างแท้จริง ไวรัสชอบ ของสมองและระบบประสาท และการสูญเสียประสาทสัมผัสเหล่านี้เกี่ยวข้องกับโควิดอย่างมาก”

หมอกสมอง
ดร.บ๊อบ กล่าวว่า “ผู้ป่วยจำนวนมากที่ติดเชื้อโควิดรู้สึกว่าการดูหนังหรือทำสมุดเช็คเป็นเรื่องยากลำบาก ตัวอย่างเช่น ระดับสมาธิของพวกเขาได้รับผลกระทบ – บางครั้งเป็นเวลานานหลังจากที่พวกเขาติดเชื้อไวรัส”

ความอ่อนเพลียโดยรวม
“อาการนี้สามารถอยู่ได้นานหลายเดือนในผู้ที่ติดเชื้อโควิด” ดร. บ๊อบอธิบาย “อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องเพื่อให้แน่ใจว่าอาการนี้ไม่ได้เกิดจากภาวะอื่น”

ปวดข้อ
ดร.บ็อบอธิบายว่า “ถ้าคุณมีโรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรคลูปัส คุณอาจมีอาการปวดข้อมากมายในอนาคต และอาการนี้จะคงอยู่นานหลายเดือนหลังโควิด-19”

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
“อาการปวดเมื่อยเหล่านี้พบได้บ่อยในสภาวะเช่น fibromyalgia แต่เราเห็นอาการเหล่านี้มากในผู้ที่ติดเชื้อโควิด” ดร. บ็อบกล่าว “มันอยู่ทั่วร่างกาย เป็นอีกครั้งที่ปวดเมื่อยเหล่านี้สามารถคงอยู่ได้นานหลายเดือนหลังจากหายจากไวรัสแม้แต่คนหนุ่มสาวก็สามารถสัมผัสกับอาการเหล่านี้ได้หลังโควิด-19 หากเราพบเห็นใครมีอาการเหล่านี้เรากำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ การตรวจเลือดและการทดสอบอื่น ๆ อีกมากมาย – การทดสอบแอนติบอดีและการดูเครื่องหมายการอักเสบ จำนวนเม็ดเลือดแดงเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะโลหิตจาง การวิเคราะห์จำนวนเกล็ดเลือด ฯลฯ ”

อาการไอเรื้อรัง
ดร.หวางกล่าวว่า “คุณคงรู้สึกป่วยนิดหน่อย แล้วคุณก็มีอาการไอที่ไม่หายไป อาการไอสามารถคงอยู่ได้ทุกที่ตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์ถึงสองสัปดาห์”

วิธีลดโอกาสในการติดเชื้อโควิด
ดร.เรจินัลด์ เจ. โจนส์แพทยศาสตรบัณฑิต ศัลยแพทย์ทั่วไป FACS/ผู้บาดเจ็บจากการบาดเจ็บ ผู้อำนวยการฝ่ายป้องกันการบาดเจ็บจากภัยพิบัติด้วยศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลแคลิฟอร์เนียแห่ง Dignity Health กล่าวว่า “อาการของโควิดในขั้นสุดท้ายนั้นขึ้นอยู่กับอคติด้านสุขภาพที่แต่ละคนนำมาสู่โต๊ะ เช่น ภาวะที่มีอยู่ก่อนแล้ว สถานะภูมิคุ้มกัน ระดับการสัมผัส ฯลฯ เราสามารถบรรเทาปัญหาเหล่านี้ได้หลายอย่างด้วยการล้างมือ การสวมหน้ากาก และการเว้นระยะห่างทางสังคม

ดร.วังเห็นด้วย “รับวัคซีน สวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนทำกิจวัตรประจำวันและใช้ชีวิตตามปกติได้ต่อไป”
ดร. Radharkrishna เห็นด้วย “ฉันยังคงสนับสนุนให้ผู้ป่วยและบุคคลทุกคนรักษาระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยร่วมกับบุคคลอื่น ฉีดวัคซีน และกักตัวเองเมื่อรู้สึกไม่สบาย”

ประสบการณ์หมอคนเดียวกับอาการโควิด
ดร.โจนส์กล่าวว่า “เมื่อมองย้อนกลับไปที่ประสบการณ์ของผมกับโรคซาร์ส-โควิด-19 ทั้งส่วนบุคคลและในวิชาชีพ อาการและอาการแสดงเช่นเดียวกับโรคอื่นๆ เป็นปริศนาของสถานการณ์ บุคคลที่ไม่มีอาการสามารถทดสอบในเชิงบวกและไม่แสดงอาการใดๆ เลย สิ่งนี้ เรียกว่าเป็น “สถานะพาหะ” ในทางตรงกันข้าม บุคคลสามารถแสดงอาการใดๆ แบบคลาสสิก คือ มีไข้ หนาวสั่น ไอ หายใจลำบาก เหนื่อยล้า คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ได้หลายระดับ สิ่งที่เราต้องการคือส่วนบุคคลความระแวดระวังมากเกินไปเนื่องจากระยะขอบของโรคมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาด้วยตัวแปรต่างๆ ปีที่แล้วฉันมีส่วนร่วมในการดูแลครอบครัว 9 คน พวกเขานำเสนอต่อ ER หนึ่งสัปดาห์หลังจากการรวบรวมวันหยุด วัคซีนเพิ่งออกมาและมีเพียงคนเดียวที่รายงานว่าได้รับการฉีดวัคซีนและไม่มีใครได้รับการทดสอบไวรัสก่อนหน้านี้

ผู้สูงอายุสองคนอายุ 75 และ 79 ปีทั้งคู่มีไข้ ทั้งสองคนอายุ 50 ปีและ 39 ปีมีอาการหายใจลำบากอย่างรุนแรงและต้องใส่ท่อช่วยหายใจ คนหนึ่งมีอาการคลื่นไส้และอาเจียน ส่วนที่เหลือมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อเล็กน้อย สมาชิกในครอบครัวทุกคนมีผลตรวจเป็นบวก ผู้ที่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดกล้ามเนื้อ ออกจากโรงพยาบาลในวันเดียวกันเพื่อกักกันที่บ้าน ผู้สูงอายุ 2 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และรักษาโดยไม่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และออกจากโรงพยาบาลภายในหนึ่งสัปดาห์ ชายวัย 50 ปีรายนี้เคยผ่าตัดหลอดเลือดและมีอาการแทรกซ้อนระยะยาวจากการเป็นโควิด (‘ covid long haulers ‘) อายุ 39 ปี เสียชีวิตด้วยโรคนี้ภายใน 48 ชั่วโมง

อาการและอาการแสดงของโรคซาร์ส-โควิด-19 จากประสบการณ์ของผมยังคงเป็นคำถามที่กำลังสงสัย อ้างคำพูดของวินสตัน เชอร์ชิลล์ ‘ปริศนาที่ซ่อนอยู่ในปริศนา’ หากคุณมีอาการแบบคลาสสิก เช่น มีไข้ ไอ หายใจลำบาก เหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ท้องร่วง ฯลฯ ให้ไปตรวจ หากคุณเคยสัมผัสความเสี่ยงสูงแต่ไม่มีอาการเดิมๆ เหล่านี้ ให้เข้ารับการทดสอบ หากผลตรวจเป็นบวกและไม่มีอาการใดๆ เลยหลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ คุณอาจเป็นพาหะที่ไม่แสดงอาการ”

อยู่ข้างนอกอย่างไรให้ปลอดภัย
ปฏิบัติตามพื้นฐานด้านสาธารณสุขและช่วยยุติการแพร่ระบาดนี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใด รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ ให้สวมหน้ากาก N95 ไม่เดินทาง เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงฝูงชนจำนวนมาก อย่าไปในบ้านกับคนที่คุณไม่ได้อาศัยอยู่ด้วย (โดยเฉพาะในบาร์) ฝึกฝนให้ดี สุขอนามัยของมือ และเพื่อปกป้องชีวิตของคุณและชีวิตของผู้อื่น อย่าไปเยี่ยมชมสถานที่ 35 แห่งที่คุณมีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อโควิดมากที่สุด